Ngày Tết treo tranh gì rước Tài Lộc, May Mắn vào nhà?

Năm cũ đã đi gần hết con đường, và năm mới đang trên đường tới. Trang hoàng, sắp xếp lại nhà cửa gần như là thông tục của nhiều gia đình Việt. Trong đó, tục treo tranh Tết được rất nhiều người giữ lại đến ngày nay. Những bức tranh không chỉ tô điểm cho căn nhà thêm đẹp đẽ chuẩn bị đón chào năm mới mà còn biểu thị cho mong ước của người treo về những điều tốt lành. Ngày Tết treo tranh gì rước tài lộc, may mắn vào nhà?

Tục treo tranh ngày Tết

Không ai xác định chính xác thú chơi tranh của người Việt bắt đầu từ bao giờ. Chỉ biết rằng, từ rất lâu đời, những cư dân Thăng Long xưa và những khu vực Trung du Bắc Bộ đã có tập tục chơi tranh ngày Tết. Các dòng tranh cổ truyền nổi tiếng như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng được ưa chuộng nhất. Thông thường, sau ngày Tết ông Công, ông Táo mỗi gia đình thường mua về nhà những bức tranh Tết. Họ hi vọng sẽ đón vinh hoa, phú quý về nhà trong năm mới. Gỡ tranh cũ xuống, treo tranh mới lên với hàm ý “Tống cựu, nghinh tân”.

Phần lớn các gia đình nông thôn thường treo các bức tranh dân gian thuộc nhiều đề tài để bày tỏ đồng thời nhiều ước vọng. Ở gian thờ cúng tổ tiên giữa nhà, các gia đình treo tranh mâm ngũ quả, cuốn thư để trên cao, câu đối để hai bên, tạo sự tôn nghiêm. Ngoài cổng, dán hai bức tranh, một bên là ông Tiến tài, bên kia là ông Tiến lộc. Ngoài ra, một số chủ đề tranh khác như tranh Gà Trống, tranh chữ, tranh về tôn giáo, tín ngưỡng cũng được nhiều ưa chuộng.

Ngày Tết treo tranh gì rước tài lộc, may mắn vào nhà là câu hỏi nhiều người băn khoăn

Cùng với những thăng trầm của lịch sử, có dòng tranh phát triển mạnh mẽ nhưng cũng có những dòng tranh theo thời gian mai một đi, giờ chỉ còn trong ký ức. Tranh dân gian không còn ở thời kỳ cực thịnh và không còn chiếm vị trí độc tôn như xưa. Các tranh in sẵn ràn ngập thị trường với nhiều mức giá phải chăng. Trong vài năm gần đây, thú chơi tranh vào dịp Tết có xu hướng quay trở lại. Tuy rằng không còn được sôi động và phổ biến như trước. Nhưng cũng đã đủ chứng minh nét đẹp truyền thống đã ăn sâu và trở thành một tập quán đẹp trong tâm thức của người dân đất Việt.

Nay, người chơi tranh thay vì sưu tầm những bức tranh dân gian nổi tiếng,họ treo một số dòng tranh đang thịnh hành. Phải kể đến như tranh gốm sứ, tranh đồng, tranh thêu, tranh khắc gỗ… Hình thức, chất liệu tranh có thể đổi mới nhưng vẫn dựa trên những đề tài của tranh dân gian xưa. Sự chuyển đổi này không làm mất đi vẻ đẹp của tranh dân gian mà còn tạo hơi thở mới, một sức sống mới.

Những bức tranh treo Tết ý nghĩa may mắn, rước tài lộc

Ngày nay, chủ đề tranh được ứng dụng khá đa dạng, nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, với những bức tranh treo Tết ngoài vể đẹp ra thì yếu tố phong thủy rất được coi trọng. Một số chủ đề tranh dân gian vẫn được yêu thích cho đến hiện nay, một số chủ đề lại mới mẻ, độc đáo. Cùn xem qua một số bức tranh đốt nhất treo ngày Tết.

1. Tranh Tứ quý

Bộ tứ trong văn hóa của người Việt tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tài lộc. Chính bởi vậy, tranh Tứ Quý treo ngày Tết là lựa chọn được nhiều gia chủ yêu thích. Bức tranh với khung cảnh thiên nhiên tươi tắm, nổi bật với hình ảnh 4 loài cây “Tùng, Trúc, Cúc, Mai” giúp không gian sống thêm nổi bật.

Tranh Tứ Quý mang vẻ đẹp của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông
Mẫu tranh Tứ Quý dát vàng, dát bạc cao cấp 2m31x1m33
Tranh Tứ Quý có kiểu tách rời hoặc liền khung

>>Xem ngay +15 tranh Tứ Quý đẹp nhất!

2. Tranh Thuận buồm xuôi gió

Tranh Thuận buồm xuôi gió chính là một trong những bức tranh phong thủy được ưa chuộng số một. Bức tranh có hình ảnh chủ đạo là con thuyền vươn buồm ra khơi. Nhưng ẩn trong đó là ý nghĩa sâu sắc. Với hình ảnh con thuyền buồm lướt nhẹ trên mặt nước tiến về phía trước mang ý nghĩa về sự thuận lợi và phát triển. Thuyền căng gió còn mang ý nghĩa đón tài đón lộc, thuyền trở lộc vào nhà và mang lại may mắn. Chính bởi vậy tranh thuận buồm xuôi gió không chỉ đẹp để trang trí nhà mà còn mang hàm ý về sự cầu may mắn và phong thủy.

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió là lựa chọn đứng đầu của người Việt trong dòng tranh phong thủy
Tranh đồng khổ nhỏ rất thích hợp làm quà biếu tặng
Tranh dát vàng đem đến vẻ đẹp vô cùng sang trọng, đẳng cấp

>>Xem thêm các mẫu tranh Thuyền Buồm chất lượng!

3. Tranh Cửu ngư quần hội

Lựa chọn tranh treo ngày Tết? Qúy vị cùng tham khảo ngay bức tranh độc đáo này nhé!

Tranh Cửa ngư qun hội hay Cá chép hoa sen là bức tranh nổi tiếng từ xa xưa. Có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa, bức tranh biểu thị cho sự mong cầu thịnh vượng, dư giả, thăng tiến. Bởi hình ảnh hoa sen mang một vẻ đẹp thanh cao, thoát tục, may mắn. Hình ảnh 9 con cá bơi lội trong nước vừa sinh động, tạo cảm giác tươi mới đón chào một năm tiếp theo. Ngay đến tên bức tranh – Cửu ngư quần hội, theo tiếp Hán có nghĩa dư giả dài lâu. Chính vì ý nghĩa và vẻ đẹp tranh, nhiều gia đình lựa chọn treo trong phòng khách hay phòng làm việc, cũng có thể làm quà tặng người thân.

Tranh Cá Chép hoa sen là chủ đề được rất nhiều gia chủ yêu thích treo ngày Tết
Tranh Cá chép mạ vàng vô cùng đẹp và đẳng cấp

>>Xem ngay +20 tranh Cửu Ngư Quần Hội chất lượng!

4. Tranh Chữ thư pháp

Nếu nhắc tới tranh treo ngày Tết thì không thể bỏ qua tranh chữ thư pháp. Thú chơi tranh chữ đã xuất hiện trong cộng đồng người Việt từ lâu. Bắt đầu là tranh chữ Hán, sau đó là kết hợp chữ Quốc ngữ. Những bức tranh chữ thường lấy chủ đạo là chữ viết, không quá cầu kì như dòng tranh khách. Nhưng chính sự đơn giản mộc mạc đó tạo nên nét đẹp cho tranh. Những chữ chủ yếu được lựa chọn thường là Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, tài Lộc,…

Treo tranh chữ đã xuất hiện trong cộng đồng người Việt từ lâu
Tranh chữ Phúc tiếng Việt bằng đồng vàng đk 81cm

5. Tranh Vinh Hoa Phú Quý

Chỉ cần nghe thấy tên bức tranh cũng đã hiểu phần nào ý nghĩa khi treo bức tranh này trong nhà. Ước vọng về sự phú quý, giàu sang là mục tiêu mà con người hướng tới. Treo bức tranh vinh hoa phú quý như một hành động thể hiện, mong cầu đạt được tới viễn cảnh đó. Ngoài ra, bức tranh được xây dựng phần nhìn rất bắt mắt, đẹp đẽ. Có rất nhiều hình ảnh ý nghĩa kết hợp nhau, từ cây cối, con vật, đồ vật. Sự sinh động từ bức tranh tạo cảm giác vui vẻ, tươi mới cho những thành viên gia đình khi năm mới sắp tới.

Mẫu tranh Vinh Hoa Phú quý mạ vang dát bạc đẹp và ý nghĩa
Tranh Vinh Hoa Phú Qúy bằng đồng khung gỗ óc chó 1m27x88cm

>>Tham khảo ngay +10 mẫu tranh Vinh Hoa Phú Quý cao cấp!

6. Tranh Cát Tường Như Ý

Lựa chọn tranh treo ngày Tết, quý vị không thể bỏ qua chủ đề tranh Cát Tường Như Ý.

Trong tâm niệm của mỗi người, nhắc tới “Như Ý” là nói đến những gì tốt lành (Cát Tường) mong gì được nấy, cầu được ước thấy. Vậy nên “Như ý cát tường”, “Vạn sự như ý” là mong ước mọi sự đều được mãn nguyện.

Đặc biệt, với cảnh chủ đạo là họa tiết hoa Mẫu Đơn – Loài hoa được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương” bởi vẻ đẹp thanh cao. Hoa mẫu đơn cũng trở thành loài hoa vô cùng ý nghĩa tượng chưng cho cuộc sống đong đầy, an khang, sung túc.

Tranh Cát Tường Như Ý mang ý nguyện cầu được ước thấy
Tranh đồng khổ nhỏ rất thích hợp để làm quà tặng

Địa chỉ bán tranh treo Tết tốt nhất, kiểu dáng độc đáo, ý nghĩa

Tranh đồng Bảo Long chuyên sản xuất các loại tranh đồng, đồ đồng mỹ nghệ. Chế tác 100% thủ công, chất lượng uy tín. Các mẫu tranh phong thủy treo ngày Tết của chúng tôi luôn có chất lượng cao cấp. Tranh được chế tác bởi các nghệ nhân đúc đồng lâu năm. Từ hoa văn, chi tiết đều tỉ mỉ, sắc nét và có hồn, hài hòa nhau. Chủ đề tranh phong phú, mẫu mã đa dạng đẹp mắt. Chứng tôi là đơn vị trức tiếp sản xuất không qua đơn vị trung gian. Vì lí do này, các mẫu tranh của Bảo Long luôn có giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền người mua.

Hiện tại, chúng tôi có showroom trưng bày sản phẩm ở khắp ba miền, tại Hà Nội, TP.HCM và Nam Định. Quý khách có thể đến trực tiếp để tham khảo các mẫu quà tặng sang trọng với đa dạng mẫu mã. Tranh Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc và khách hàng được “Kiểm tra hàng trước khi thanh toán”.

Qúy khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *